Tin tổng hợp

Nghĩ về hai chữ “Lạm dụng”
Chủ Nhật, 27/07/2014
Vừa nhìn thấy mặt, cô tiểu thư nhỏ nhắn đã phụng phịu: “Mẹ ơi, lạm dụng là gì ahj”. Giật mình, tôi mắt tròn mắt dẹt hỏi lại: “Ô sao con gái rượu của mẹ lại hỏi thế?”...

Hết giờ làm, tôi ghé qua lớp mẫu giáo đầu làng. Vừa nhìn thấy mặt, cô tiểu thư nhỏ nhắn đã phụng phịu: “Mẹ ơi, lạm dụng là gì ahj”. Giật mình, tôi mắt tròn mắt dẹt hỏi lại: “Ô sao con gái rượu của mẹ lại hỏi thế?”. Xoay xoay cho chiếc váy bồng lên trong gió, cô nàng mách “Hôm nay, bạn Tý nói con lạm dụng lòng tốt của cô giáo để chơi ô chữ trên máy tính một mình”. Miên man với suy nghĩ, tôi giải thích với cô bé một cách nhẹ nhàng để cô bé có thể hiểu, máy tính ở lớp là của chung, mọi người cùng được sử dụng.
Nhớ câu cái Hương, văn thư cơ quan hay nói “Dân ta phải hiểu tiếng ta; Từ nào không hiểu thì tra Gu gờ” tôi quyết tâm về tới nhà phải vào in te nét xem ngay mới được. Gõ từ “lạm dụng” tôi nhận được hơn 10 triệu kết quả chỉ trong chưa đầy 1 giây! Quả là có nhiều kết quả với từ này. Tuy nhiên, tôi chỉ muốn tìm cách giải thích nào dễ hiểu nhất theo suy nghĩ đơn giản của trẻ thơ để còn giải thích với nàng công chúa của tôi mà thôi.

Sau buổi cơm chiều, tôi đem chuyện chiều nay ra kể với chồng. Không ngờ, anh cười và nói “Anh giải thích cũng được thôi nhưng sợ em cho là không thuyết phục. Thôi anh kể cho em nghe chuyện hôm rồi ở cơ quan anh nhé. Tuần trước cơ quan anh khánh thành và bàn giao trạm cấp nước cho xã nông thôn mới. Trong bữa cơm thân mật, cô kế toán buột miệng nói rằng món vịt rất ngon và ước gì có mấy con đem về. Không ngờ lúc lên xe, cán bộ xã xách tới hơn chục con bắt nhận bằng được. Suốt quảng đường về, tiếng đập cánh phành phạch, tiếng vịt kêu quàng quạc trên xe làm mọi người chỉ còn nước thở dài”. 

Nghe xong câu chuyện, tôi chợt thấy hiểu trọn vẹn từ này thật không dễ chút nào. Tra từ điển, lạm dụng có nghĩa là làm một việc gì đó quá mức hoặc quá giới hạn quy định. Ví dụ của từ này rất nhiều, như lạm dụng chức vụ để tham ô; lạm dụng quyền lực để ép buộc,… Và dựa vào vai trò vị trí của mình để gợi ý người khác tặng quà như trong câu chuyện của chồng tôi vừa kể cũng là một kiểu lạm dụng đó, bạn nhỉ!

Bình luận 1 Bình luận
Ý kiến của bạn
 
   
 

Video Xem thêm