Tài nguyên - Môi trường và Biến đổi khí hậu

 • Sản xuất Năng lượng tái tạo từ phế phụ phẩm nông nghiệp và rác thải sinh hoạt hữu cơ

  Chủ Nhật, 12/05/2013

  Công nghệ bể sinh khí đa năng VINO BIOVAC (gọi tắt là BSK Vị Nông) do Trung tâm Vị Nông thiết kế, hoạt động theo nguyên lý hoàn lưu, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Thiết bị BSK Vị Nông, sử dụng chất thải chăn nuôi, rác thải sinh hoạt hữu cơ, sinh khối thành làm nguyên liệu để sản xuất Năng lượng xanh/ Năng lượng tái tạo (Biogas) và phân mùn hữu cơ. BSK Vị Nông không chỉ nâng cao giá trị gia tăng sinh kế cho nông dân; bảo vệ môi trường mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới.

 • Một số kết quả triển khai dự án "Xây dựng, hoàn thiện Mô hình canh tác quy mô nhỏ theo hướng nông nghiệp bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu"

  Thứ Năm, 01/11/2012

  Ngày 06-07/4/2012, đại diện các tổ chức chủ trì dự án là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD, Trung tâm Dân số, Môi trường và Phát triển PED, Trung tâm Tư vấn Truyền thông và Phát triển CCDC) đã vào Thanh Hóa, cùng với Hội Làm vườn-Trang trại Thanh Hóa (HVT-TH), Hội LV-TT Hà Trung (HVT-Hà Trung) đi thực địa khảo sát, lựa chọn địa bàn, lựa chọn hộ tham gia trên cơ sở phân tích cụ thể từng mô hình, thảo luận dân chủ với người dân, để họ lựa chọn mô hình và tự nguyện đăng ký tham gia;

 • Hỗ trợ đồng bào Miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

  Thứ Bảy, 30/10/2010

  Kính gửi các thành viên Mạng CIFPEN, Chúng ta đều biết cơn lũ lịch sử từ ngày 29/9 đến 5/10 đã bất ngờ gây ra những tổn thất quá nặng nề cho 3 tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình). Trước những biến cố bất ngờ xảy ra, hiện nay cả nước đang tập trung mọi nỗ lực và những hành động cụ thể (quyên góp quần áo cũ, sách vở, tiền bạc, mì tôm, thuốc men...) để gửi về giúp đỡ bà con gặp nạn tại các địa phương nói trên. Qua nhiều đầu mối tiếp nhận vật chất ủng hộ cho người dân vùng bị nạn, tôi tin chắc rằng mọi người cũng đã có những đóng góp nhất định để góp phần giảm bớt khó khăn của người dân miền Trung.

 • Tái trồng rừng ngập mặn tại Thanh Hóa

  Thứ Hai, 13/09/2010

  Theo ông Nguyễn Việt Nghi đại diện của tổ chức quốc tế CARE tại Việt Nam nhà tài trợ cho dự án “Tái trồng rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng tại xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc , tỉnh Thanh Hoá” thì dự án được triển khai từ năm 2006 kết thúc năm 2009 có 1070 hộ gia đình với 6200 người hưởng lợi.

 • Tập huấn” Đào tạo giảng viên nguồn về nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu”

  Thứ Hai, 13/09/2010

  Trong khuôn khổ hoạt động của mạng CIFPEN năm 2010 do tổ chức AAV hỗ trợ, từ ngày 28 đến 30/7/ năm 2010, tại Hà Nội, Trung tâm Dân số, Môi trường và Phát triển (PED) đã phối hợp với Hội làm vườn Thái Bình tổ chức khóa tập huấn” Đào tạo giảng viên nguồn về nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu” Đây là khóa đào tạo đặc biệt dành cho các thành viên của mạng CIFPEN bởi mục tiêu của khóa học là đào tạo giảng viên nguồn, để sau đó họ có thể đào tạo lại, tập huấn lại và tổ chức các hoạt động phòng chống giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp cộng đồng và hộ gia đình.Khóa tập huấn đã tập trung vào 4 nội dung cơ bản:

 • Xoá bỏ nương rẫy du canh - Một nhiệm vụ cấp bách ở Miền núi

  Thứ Ba, 17/10/2006

  Theo Uỷ ban Dân tộc (2005) thì hiện nay cả nước vẫn còn 1500 xã có 350.000 hộ với dân số khoảng 1,5 triệu người vẫn còn tập quán du canh, du cư, phát nương, phá rừng, sản xuất nương rẫy để có lương thực. Theo Niên giám thống kê (2004), hiện nay cả nước còn trên 653.000 ha nương rẫy du canh và gần 7 triệu ha đất đồi núi dốc chưa sử dụng. Đây là những vùng đất dễ bị tổn thương nhất dưới tác động của con người và mưa lũ đang xâm hại. Tuy hàng năm, chúng ta xuất khẩu được trên 4 triệu tấn gạo nhưng nguy cơ mất an ninh lương thực vẫn còn treo trên đầu, các vùng đồi núi đất dốc với sản xuất nương rẫy, năng suất cây trồng quá thấp. Nhiều vùng đồng bào dân tộc vẫn bị thiếu đói nhất là trong thời kỳ giáp hạt hoặc khi gặp thiên tai, lũ lụt, hạn hán thường xuyên đe doạ họ.

Video Xem thêm