Mạng CIFPEN

 • Tác động của giá lương thực tăng

  Thứ Năm, 17/05/2012

  Việt Nam là cường quốc về xuất khẩu gạo, vì thế việc tăng giá gạo trên thị trường, theo nhiều người chắc chắn sẽ có lợi cho người sản xuất. Tuy nhiên, khi nghiên cứu về tác động của tăng giá lương thực, Tiến sĩ Phùng Đức Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Đông Dương chỉ ra rằng, giá gạo tăng lại có tác động tiêu cực đến đời sống của các hộ nghèo.

 • Biến động giá lương thực, nhìn lại cuộc khủng hoảng năm 2008

  Thứ Năm, 17/05/2012

  Năm 2008 cuộc khủng hoảng lương thực đã xảy ra. Thế giới và Việt Nam, đặc biệt là những người nghèo đã phải gánh chịu những tác động rất nặng nề do giá lương thực thực tăng cao và tăng liên tục. Từ cuộc khủng hoảng này, lần đầu tiên các quốc gia, kể cả các quốc gia xuất khẩu lương thực như Việt Nam đã có những nhìn nhận nghiêm túc về an ninh lương thực của Quốc gia không chỉ liên quan đến sản lượng hay năng suất, chất lượng lương thực mà còn là giá cả lương thực trên thị trường. Việc khủng hoảng giá lương thực, thực phẩm đang gây ra những quan ngại rất lớn đối với Chính phủ các nước cũng như các tổ chức quốc tế vì nó có thể gây ra bất ổn về xã hội và chính trị ở các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước nghèo.

 • Biến động giá ngô và mối quan hệ đến an ninh dinh dưỡng

  Thứ Năm, 17/05/2012

  Ngô là loại cây lương thực có hạt và và nguồn lương thực của nhiều vùng trên thế giới. Ở Việt Nam hiên nay, ngô không còn là lương thực chủ yếu mà chỉ được dùng làm mèn mén, bồi ở một số vùng đồng bào dân tộc miền núi phía bắc và giáp biên giới Việt Lào, còn lại chủ yếu được dùng cho chăn nuôi. Tuy nhiên biến động giá ngô cùng làm ảnh hưởng đến an ninh lương thực ở không chỉ ở một số ngước dùng ngô làm lương thực mà còn ảnh hướng đến An ning lương thực ở Việt Nam.

Video Xem thêm